Thạch Đài: Người dân tự nguyện đóng góp xây dựng đường Giao thông nông thôn
Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2016, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Thạch Đài tiếp tục đề ra các phương hướng để giữ vững những tiêu chí đã đạt, trong đó có tiêu chí giao thông. Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, người dân ở các thôn của xã đã tự nguyện đóng góp tiền, của xây dựng đường Giao thông nông thôn (GTNT), mở rộng đường làng, ngõ xóm.
Thạch Đài: Người dân tự nguyện đóng góp xây dựng đường Giao thông nông thôn

Trong những ngày đầu năm 2018, cùng với nhiệm vụ bù đắp các lề đường, nạo vét, khơi thông  kênh mương đường giao thông nông thôn, xã Thạch Đài còn tập trung cao cho việc mở rộng các tuyến đường trục chính của các Thôn, đảm bảo mỗi tuyến đường rộng 4m.

Thống kê cho thấy, trong năm 2017, xã Thạch Đài đã xây dựng được 5,3 km đường giao thông nông thôn với tổng đầu tư lên đến hơn 9 tỷ đồng (bao gồm cả vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ và nhân dân đóng góp bằng ngày công và vật liệu…). Trong năm 2018, xã tiếp tục đăng ký xây dựng 1,1km đường giao thông nông thôn, trong đó, từ nay đến tết Nguyên đán phấn đấu hoàn thành 600m.

Trao đổi với chúng tôi về công tác xây dựng đường giao thông nông thôn tại địa phương trong thời gian qua, ông Trần Văn Chí, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thạch Đài cho biết : Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TU ngày 14/02/2017 của  Tỉnh ủy  Hà Tĩnh “Về việc  tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Kế hoạch số: 15/KH-UBND ngày 09/ 02/ 2017 của UBND huyện Thạch Hà về việc thực hiện phong trào thi đua “Cả huyện chung sức xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh 2016- 2020”, Ban chỉ đạo chúng tôi đã xây dựng kế hoạch phát động các đợt thi đua cao điểm triển khai chiến dịch ra quân củng cố các tiêu chí chỉnh trang nông thôn, vườn hộ, xây dựng  khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, đặc biệt là làm giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương trên địa bàn toàn xã.

 

 

Xây dựng đường GTNT tại thôn Kỳ Phong


Điều đặc biệt góp phần làm nên những tuyến đường “xanh-  sạch-  đẹp”, ngoài chính sách hỗ trợ xi măng và vật liệu từ xã còn có sự đóng góp tích cực của bà con nhân dân trên các tuyến đường hưởng lợi trực tiếp. Là thôn được chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu năm 2018, trong những năm qua nhân dân thôn Kỳ Phong đã đồng sức đồng lòng, đóng góp tiền của, ngày công để làm các công trình đường giao thông, xây dựng đường làng ngõ xóm “xanh - sạch - đẹp”. Đến nay, thôn Kỳ Phong tiếp tục đăng ký làm thêm 270m đường bê tông, trong đó, mỗi nhà dân tự nguyện đóng góp 4-7 triệu đồng/hộ. Hay ở thôn Bàu Láng, ngoài cơ chế hỗ trợ đặc thù, 4 hộ dân thuộc tổ liên gia số 3 đã đăng ký thi công, xây dựng 227m đường giao thông nông thôn, với số tiền đóng góp lên tới 10 triệu đồng/hộ. 

Chị Nguyễn Thị Huyền (thôn Kỳ Phong- Thạch Đài), cho biết thêm: “Mở rộng đường giao thông nông thôn là mong mỏi của chúng tôi từ lâu, bởi vậy, ngay sau khi có chủ trương của xã,ban chỉ huy thôn và các hộ dân chúng tôi đã tổ chức họp và tự nguyện đóng góp để xây dựng đường giao thông nông thôn, sẵn sàng tham gia lao động theo chỉ tiêu của thôn đề ra”.

 

 

Việc xây dựng, mở rộng đường làng, ngõ xóm nhận được sự đồng thuận cao từ nhân dân

 

Như vậy, có thể nói rằng, việc xây dựng đường GTNT, mở rộng đường làng, ngõ xóm tại Thạch Đài đã nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận rất lớn từ bà con nhân dân, điều này thể hiện công tác lãnh đạo chỉ đạo, sát với thực tế của Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Thạch Đài. Những kết quả đó không chỉ góp phần củng cố các tiêu chí NTM đã đạt được mà còn làm thay đổi diện mạo của một vùng quê nông thôn, đồng thời tạo ra những chuyển biến tích cực đối với phong trào xây dựng Nông thôn mới của địa phương trong những năm tiếp theo.Tác giả: Anh Trâm - Nguồn: BBT