Xin thoát nghèo ở tuổi 90 – câu chuyện có thật tại xã Thạch Đài
Từ lâu nay, tại các vùng quê nông thôn, cứ mỗi năm đến dịp bình xét hộ nghèo, đâu đâu cũng râm ran những câu chuyện “xin hộ nghèo” để vận dụng chính sách BHYT, chính sách hỗ trợ tiền điện… cứ thế, đó như một câu chuyện dài kỳ không có hồi kết ... Ấy vậy mà tại xã Thạch Đài, ở tuổi gần đất xa trời, gia đình cụ Nguyễn Văn Lương (thôn Liên Hương - xã Thạch Đài) vẫn kiên quyết nộp đơn xin thoát hộ nghèo với sự phấn khởi tột bậc…
Xin thoát nghèo ở tuổi 90 – câu chuyện có thật tại xã Thạch Đài

Từ một lá đơn…

Đến thăm nhà cụ ông Nguyễn Văn Lương vào một buổi sáng tháng 10, khi toàn xã Thạch Đài đang triển khai kế hoạch rà soát hộ nghèo, cận nghèo cuối năm 2019. Cầm lá đơn “xin thoát nghèo” trên tay, cụ Nguyễn Văn Lương hồ hởi khoe với chúng tôi căn nhà mới khang trang của con trai là anh Nguyễn Văn Hùng mới xây dựng bên cạnh, cả những căn bếp, những giường ngủ đơn sơ, giản dị mà ông bà đã sống qua gần một thế kỷ.

Lá đơn cụ ông Nguyễn Văn Lương và bà Dương Thị Huệ gửi UBND xã Thạch Đài xin"thoát nghèo"

Gia đình cụ ông Nguyễn Văn Lương thuộc đối tượng hộ nghèo từ năm 2016 đến nay. Được biết, gia đình ông có 5 người con, trong đó có 2 người tham gia sản xuất nông nghiệp, lao động tự do tại địa phương. Từ lâu, ông bà sống tách riêng với con cái trong ngôi nhà tranh tre, tài sản trong nhà không có gì ngoài các vật dụng cơ bản, thiết yếu. Thời gian qua, khi con cái trưởng thành và có gia đình riêng, tuy cái ăn không còn phải lo lắng nhưng việc làm nhà, cải thiện cuộc sống là điều rất khó. Nhận thấy hai ông bà không có khả năng lao động, kinh tế khó khăn, nhiều năm liền, qua đánh giá, phân loại, Ban chỉ đạo hộ nghèo của thôn và xã xếp gia đình ông bà vào diện hộ nghèo. Năm 2019, anh Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1968) là con trai út, quyết tâm xây lại căn nhà mới ngay sát ngôi nhà của bố mẹ. Phấn khởi trước cơ ngơi con cái mới xây dựng, ngày 22/10/2019, trong lúc xã nhà đang tiến hành rà soát hộ nghèo, ông bà đã quyết định nộp đơn xin thoát nghèo.

Căn nhà ông bà sống những năm qua

Nở nụ cười hiền hậu, bà Dương Thị Huệ (90 tuổi) vợ ông Lương hồ hởi nói: “chúng tôi không đói, không nghèo mô, chúng tôi có nhà cửa để ở, ăn uống sinh hoạt còn tự lo được, lại có con cái hỗ trợ, chúng tôi phải xin thoát nghèo thì trong lòng mới thấy thỏa mãn”.

Những vật dụng tối giản

Anh Nguyễn Văn Hùng, con trai ông bà đón chúng tôi tại căn nhà mới xây dựng, anh nói: “chúng tôi rất vui khi bố mẹ viết đơn xin thoát nghèo, lẽ ra đây là việc chúng tôi nên động viên ông bà làm từ lâu, bởi trong khi con cái khỏe mạnh, còn lo được cho cha mẹ mà để cha mẹ thuộc diện hộ nghèo là một điều bản thân tôi cảm thấy rất xấu hổ”.

Giảm nghèo bền vững – nhìn từ trách nhiệm của chính quyền địa phương

Chính sách giảm nghèo đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực đối với đời sống người dân nghèo ở nông thôn, giúp họ có điều kiện học nghề, học tập các mô hình sản xuất, cải thiện cuộc sống. Đặc biệt, từ khi Nghị quyết 151/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Hà Tĩnh về việc “bổ sung một số chính sách hỗ trợ giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh” ra đời, đó như một luồng gió mới đầy sinh khí thổi vào những mảnh đời bất hạnh, khó khăn, những hộ gia đình yếu thế. Tuy nhiên, cũng vì thế, nhiều người dân vẫn còn tâm thế trông chờ, ỷ lại những chính sách hỗ trợ, những cánh tay thiện nguyện từ các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân… Tư tưởng “muốn vào hộ nghèo” vẫn ăn sâu vào suy nghĩ của họ . Chính vì vậy, việc hộ gia đình cụ ông Nguyễn Văn Lương viết đơn xin thoát hộ nghèo thực sự là một sự việc đáng hoan nghênh, ghi nhận.

Năm 2019 vừa qua, xã Thạch Đài có 74 hộ nghèo, 103 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 4,21%. Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo xã Thạch Đài tiếp tục đưa ra những giải pháp giảm nghèo cụ thể trong năm.

Khảo sát cho thấy, phần lớn hộ nghèo là do thiếu lao động, thiếu vốn sản xuất, hoặc kiến thức khoa học kỹ thuật để sản xuất cây trồng, vật nuôi... Mặt khác gia đình có người bị bệnh tật hiểm nghèo, người già neo đơn cũng là một vấn đề còn nhiều vướng mắc, băn khoăn trên con đường giảm nghèo. Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ giảm nghèo của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, Ban chỉ đạo giảm nghèo xã Thạch Đài đã triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ người dân thoát nghèo như: khuyến khích người dân vay vốn sản xuất, tổ chức các lớp tập huấn đào tạo nghề. Đồng thời bên cạnh đó cũng tích cực đẩy mạnh tuyên truyền khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong ý thức thoát nghèo của người dân, bảo đảm kết quả giảm nghèo thực sự bền vững.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Quang Anh cho biết: “Trong quá trình triển khai rà soát hộ nghèo năm 2019, chúng tôi đã chỉ đạo các thành viên BCĐ cấp xã bám sát các thôn để đôn đốc, hướng dẫn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đúng quy trình, đúng thời gian quy định. Đồng thời thành lập các tổ kiểm tra chéo giữa các thôn. Tuyệt đối không vì chỉ tiêu mà bỏ sót hộ gia đình nghèo, cận nghèo nhưng cũng không vì chính sách mà để những hộ gia đình không đúng, không đủ điều kiện vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo (đặc biệt là những hộ gia đình có con cái khá giả nhưng không có trách nhiệm với bố mẹ hoặc đưa vào danh sách để vận dụng chính sách BHYT, tiền điện....”

Hi vọng, với những cách làm thiết thực, cụ thể hướng đến người nghèo, trong tương lai, sẽ không chỉ gia đình cụ ông Nguyễn Văn Lương mà sẽ còn nhiều hộ gia đình nữa có ý chí vươn lên thoát nghèo góp phần to lớn vào công cuộc giảm nghèo bền vững, thúc đẩy nền kinh tế xã nhà ngày càng phát triển.

Tác giả: Anh Trâm