Thạch Đài: Tập huấn hướng dẫn công tác phòng trừ sâu bệnh đạo ôn cổ bông vụ xuân 2018
Chiều ngày 28/4, UBND xã Thạch Đài phối hợp với Trung tâm Ứng dụng KHKT&Cây trồng vật nuôi huyện Thạch Hà đã tổ chức tập huấn hướng dẫn công tác phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa. Tham dự có đ/c Nguyễn Hữu An- Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT&Cây trồng vật nuôi huyện Thạch Hà, lãnh đạo các ban ngành cấp xã cùng đại diện cán bộ và nhân dân các thôn trên địa bàn.

Vụ xuân 2018, xã Thạch Đài chỉ đạo gieo cấy 435 ha lúa. Đến nay, các trà lúa đang giai đoạn làm đòng, bắt đầu trổ bông. Bên cạnh khả năng sinh trưởng, phát triển tốt thì vấn đề sâu bệnh gây hại đang diễn ra khá phức tạp trên đồng ruộng do có nhiều đối tượng bệnh hại mới, triệu chứng khó phát hiện đề phòng.

Nội dung tập huấn nhằm tập trung hướng dẫn bà con nông dân cách phát hiện và phân biệt đối tượng bệnh chủ yếu trên cây lúa, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông, từ đó hướng dẫn cách phòng trừ để bà con nắm bắt để thực hiện hiệu quả.

Cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHCN&Bảo vệ Cây trồng vật nuôi huyện Thạch Hà đang hướng dẫn bà con cách phân biệt, phòng trừ các loại sâu bệnh hại lúa

Tại buổi tập huấn, các đại biểu xã, thôn trên địa bàn đã phản ánh cụ thể tình hình sinh trưởng, diễn biến sâu bệnh trên cây trồng, vật nuôi vụ xuân trên địa bàn, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất một số nội dung đề nghị phòng, ban chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ hướng dẫn cho bà con.

Phát biểu tại hội nghị tập huấn, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Văn Hải nhấn mạnh: “Trong điều kiện diễn biến thời tiết, sâu bệnh phức tạp, các phòng ban chuyên môn ở xã đang tập trung chỉ đạo, bám nắm địa bàn, chủ động hướng dẫn, có phương án xử lý nhằm đảm bảo chất lượng, sản lượng vụ xuân 2018. Đồng thời tích cực tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thanh cơ sở để nhân dân chủ động trong sản xuất, phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, vật nuôi”.

Phun trình diễn phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông

Tác giả: Anh Trâm