Hiện nay các loại dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm (GSGC) đang có chiều hướng tăng và phát triển với tốc độ nhanh chóng đã gây ra hậu quả thiệt hại về mặt kinh tế của người chăn nuôi nói chung và ảnh hưởng đến đới sống dân sinh nói riêng làm cho người chăn nuôi và người tiêu dùng hết sức hoang mang lo lắng.

Theo kinh nghiệm triển khai công tác tiêm phòng trong nhiều năm qua của Ban chỉ đào phòng chống dịch bệnh GSGC thì việc tiêm phòng bằng vắc xin phòng chống các loại dịch bệnh cho đàn GSGC là một trong những biện pháp tốt nhất mang lại hiệu quả cao nhất. Theo đó trong những năm qua GSGC được tiêm phòng đúng loại, đủ liều lượng quy định các loại vắc xin thì các vật nuôi sẽ có hệ miễn dịch chủ động ngăn chặn lại các mần bệnh phát sinh và lây lan từ đó vừa đảm bảo sức khỏe của vật nuôi đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo sức khỏe con người.

Đặc biệt trong thời gian qua trên địa bàn huyện Thạch Hà đã xuất hiện nhiệu loại dịch bệnh trên đàn GSGC như viêm da nổi cục ở trâu bò, H5N6 ở gia cầm, dịch tả lợn Châu Phi đã gây ra tình trạng GSGC bị ốm, chết dẫn đến buộc phải tiêu hủy vừa ảnh hưởng đến kinh tế hộ chăn nuôi, ảnh hưởng đến người sử dụng thực phẩm và ảnh hưởng đến môi trường sống vừa ảnh hưởng đến kinh tế Nhà nước chi trả kinh phí tiêu hủy…

Việc phòng bệnh cho vật nuôi hiện nay là một điều vô cùng quan trọng và nó trở thành một công tác không thể thiếu trong quy trình chăn nuôi. Ở đâu còn bệnh truyền nhiễm lưu hành thì ở đó sản phẩm chăn nuôi sẽ bị đe dọa ngừng lưu thông, vậy sử dụng vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi là biện pháp tốt nhất để đảm bảo cho nền chăn nuôi phát triển bền vững và an toàn. Điều quan trọng hơn nữa là làm tốt công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh động vật sẽ giúp con người tránh được những hiểm họa của các dịch, bệnh trên động vật có khả năng lây sang người như cúm gia cầm, bệnh dại. Việc chấp hành tiêm phòng vắc xin GSGC là biện pháp bắt buộc của Nhà nước quy định đối với tất cả các hộ chăn nuôi; Các hành vi không chấp hành quy định tiêm phòng làm cho dịch bệnh phát sinh trên địa bàn sẽ bị xử phạt theo pháp lệnh thú y. Cụ thể, Tại điều 7 trong Nghị định 90 của Chính phủ, ngày 31 tháng 7 năm 2017 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y:

1.Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng.

Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; Chủ động theo dõi lịch tiêm phòng của các thôn để hỗ trợ bắt giữ gia súc, gia cầm phục vụ tiêm phòng bảo đảm cho đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ vắc xin theo quy định.

 

BBT


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 148.406
    Online: 8