Tuy ông trời không ban cho bà Dương Thị Vinh (thôn Kỳ Sơn) một đôi chân lành lặn như bao người khác, nhưng lại cho bà một trái tim trọn vẹn biết yêu thương và chia sẻ. Ngay khi nghe tin UBMTTQ Việt Nam xã Thạch Đài kêu gọi ủng hộ Phong trào phòng chống dịch Covid-19, bà đã ủng hộ 100.000đ, trích từ khoản tiền trợ cấp xã hội hàng tháng và cũng là nguồn thu nhập duy nhất của người phụ nữ khuyết tật.

 

Năm lên 3 tuổi, di chứng nặng nề sau một cơn bạo bệnh đã cướp đi đôi chân của bà Dương Thị Vinh (sn 1949), trú tại thôn Kỳ Sơn, xã Thạch Đài. Gần 70 năm sống trong cơ thể tật nguyền, bà luôn mang trong mình một nỗi mặc cảm xót xa, vì không thể đi lại, sinh hoạt như bao người bình thường khác.

Năm tháng qua đi, tuổi xuân cũng không còn, khi bố mẹ mất, 4 anh chị em trong gia đình cũng lần lượt dựng vợ gả chồng, người đàn bà tật nguyền trở nên một mình một bóng. Hàng chục năm qua, bà Vinh sống hoàn toàn dựa vào khoản trợ cấp xã hội (nay là 675.000đ/tháng) dành cho người khuyết tật đặc biệt nặng. Đến nay, khi tuổi đã cao, những cơn đau lúc trái gió trở trời thường xuyên ập đến, việc đi lại, sinh hoạt hằng ngày đối với bà lại càng khó khăn bội phần.

Bà Dương Thị Vinh (Kỳ Sơn) tại căn nhà đơn sơ, giản dị

Ngày 3/4/2020, sau khi biết UBMTTQ Việt Nam xã Thạch Đài kêu gọi ủng hộ phong trào phòng chống Covid-19 của xã nhà; không thể đi lại được, bà đã nhờ cháu (con của anh trai) mang 100.000 đ, trích từ những đồng lương ít ỏi mang đến Nhà văn hóa thôn Kỳ Sơn để ủng hộ.

Bà cho biết: “Tôi ngồi ở nhà nghe tiếng loa phát thanh thông báo về tình hình dịch bệnh, được biết cả đất nước chung tay chống dịch, bản thân không thể làm ngơ. Tôi sống được đến nay là nhờ xã hội nên chỉ mong đóng góp một chút công sức của mình vào phong trào chung của đất nước”.

Hành động của bà Dương Thị Vinh đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, được các cấp ban, ngành xã Thạch Đài ghi nhận. Bởi món quà ủng hộ vật chất tuy nhỏ, nhưng mang tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp, thể hiện rõ nét phẩm chất “nhường cơm sẻ áo”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no” của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 82.386
    Online: 15