Đã ngoài 80 tuổi nhưng cụ Đặng Đình Chắt (thôn Kỳ Phong) còn minh mẫn với đôi mắt sáng quắc, nụ cười hiền hậu. Ngôi nhà cụ sát ngay khu vực những người công dân từ Thái Lan hồi hương tạm trú. Được hỏi về cảm xúc khi biết tin có các công dân về Thạch Đài, cụ nói: “Nhìn những cư dân từ nước ngoài hồi hương mà tui nhớ những đứa con của mình đang ở xa. Tui không sợ dịch bệnh mô, tui chỉ sợ những người dân như tui có bệnh mà không biết để được thăm khám, chữa trị. Như thế mới biết chính sách của Đảng, Nhà nước ta nhân văn biết bao nhiêu”

Những bữa cơm ấm lòng mùa

Sáng sớm, khi những người phụ nữ khác dậy lo cơm nước cho gia đình thì chị Nguyễn Thị Thu Huyền – Chủ tịch Hội LHPN xã Thạch Đài cùng các giáo viên tại địa bàn lại bước ra khỏi nhà để làm nhiệm vụ đặc biệt: nấu cơm phục vụ các công dân hồi hương tạm trú trên địa bàn xã.         

11 giờ trưa, tại trường THCS Hàm Nghi (Thạch Đài), bếp ăn lưu động phục vụ công dân hồi hương bận rộn và náo nhiệt, tiếng cười nói, trêu đùa nhau xua tan những mệt nhọc. Người chia cơm, người chia canh..,những bàn tay thoăn thoắt không ngơi nghỉ. Rất nhanh chóng sau đó, 51 suất cơm được xếp gọn gàng trên bàn ăn một cách sạch sẽ, bắt mắt. Lau nhẹ những giọt mồ hôi lăn dài trên má, cô Hồng Lam - Hiệu trưởng trường Mầm non Thạch Đài chia sẻ: “Mệt nhưng mà vui lắm em à, vui vì bản thân mình được đóng góp một chút công sức nhỏ cho quê hương, đất nước. Chỉ mong sao dịch bệnh sớm kết thúc, để bọn chị lại được cùng các cháu đến trường”.

         Bếp ăn luôn rộn rã tiếng cười

Được biết, để có được những suất cơm “ngon-sạch-đẹp” như thế, một ngày của các chị bắt đầu từ rất sớm. 5 giờ sáng, tổ hậu cần đã đi chợ, nhặt từng cọng rau tươi xanh, lo bữa sáng, trưa, tối cho công dân đang tạm trú. Các bữa ăn của công dân được chia theo suất trong các hộp xốp, cốc nhựa tiện lợi, sau đó được thu gom xử lý, phân loại theo đúng quy trình nhằm giữ vệ sinh môi trường, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Để làm phong phú, đa dạng món ăn cũng như đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, thực đơn ở đây được các chị thay đổi hằng ngày, riêng những người có đạo sẽ được phục vụ phần cơm chay riêng. Chị Dương Thị Xoan (Nam Điền - Thạch Hà) – một công dân đang tạm trú tại Thạch Đài nói: “Tôi rất biết ơn các cán bộ, chiến sỹ, y bác sỹ nơi đây đã đón chúng tôi về, bố trí mọi điều kiện sinh hoạt chu đáo, giúp chúng tôi yên tâm theo dõi sức khỏe, quyết tâm đẩy lùi bệnh tật”.

Quân, dân chung một niềm tin

Ngày 25/3/2020, Thạch Đài đón 51 công dân từ Thái Lan hồi hương tạm trú tại trường Mầm non xã. Công dân ở đây có quê quán từ nhiều địa phương khác nhau của huyện Thạch Hà như: Thạch Long, Việt Tiến, Nam Điền, Thạch Sơn… Tại địa điểm lưu trú xã Thạch Đài, hệ thống điện nước, các phòng nghỉ ngơi rộng rãi, khuôn viên sạch sẽ, công dân được đảm bảo các điều kiện sinh hoạt hằng ngày cũng như các hoạt động thể thao, giải trí phù hợp.

Ngay khi tiếp nhận con, em hồi hương, “Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã Thạch Đài” (BCĐ) đã thành lập các tổ kiểm soát để quản lý, đảm bảo các hoạt động cho địa điểm công dân tạm trú. Cụ thể, ở vòng trong, BCĐ bố trí 2 công an và 2 nhân viên y tế chăm sóc, theo dõi sức khỏe của công dân. Tại vòng ngoài, BCĐ bố trí lực lượng 60 người chia thành các Tổ: Tổ chuyên môn, Tổ an ninh, Tổ hậu cần. Ngoài ra, BCĐ còn lắp đặt thiết bị Camera để tăng cường công tác an ninh, phòng chống dịch. Dù mưa hay nắng, các tổ công tác ở bên trong và bên ngoài điểm tạm trú đều kiên trì gác chốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công dân lưu trú.

         Giờ điểm danh buổi sáng tại điểm tạm trú

Hằng ngày, tổ trực bên trong dùng hệ thống loa tay để tuyên truyền, vận động các công dân thực hiện đúng giờ giấc sinh hoạt, công tác phòng dịch và quy trình theo dõi sức khỏe. Một ngày một lần, các  nhân viên y tế tiến hành phun dung dịch khử khuẩn toàn bộ khu vực tạm trú, tiến hành đo thân nhiệt cho từng người. Đến nay, toàn bộ 51 người dân trong khu vực tạm trú đều có sức khỏe ổn định, trước mắt chưa ghi nhận các trường hợp ho, sốt, khó thở.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Việt Hùng – Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã Thạch Đài cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin cơ sở lưu trú tại địa bàn sẽ đón người dân hồi hương, Ban chỉ đạo chúng tôi đã nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thành lập các ban, bố trí lực lượng điều hành và phục vụ; bảo đảm hậu cần cho các công dân đến lưu trú. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra sức khỏe, khử trùng trước và sau khi công dân lưu trú theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế. Với những nỗ lực mà BCĐ và người dân Thạch Đài đang cố gắng, chúng tôi hi vọng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi”.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 82.372
    Online: 8