Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, thời gian qua xã Thạch Đài đã hết sức quyết liệt tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch, trong đó, đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh.

    Nâng cao ý thức của người dân – khâu quan trọng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh

    Chúng tôi đến gia đình ông Đặng Đình Chinh (thôn Kỳ Phong) khi cả gia đình đang tấp nập để tổ chức lễ cưới cho con trai vào sáng ngày 17/3. Được biết, đoàn đưa dâu từ Quảng Ngãi vào đến Hà Tĩnh sáng nay chỉ bao gồm 7 người. Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Đình Tài – người nhà chú rể cho biết: “Thông qua các kênh thông tin tuyên truyền, chúng tôi biết dịch bệnh càng ngày càng diễn ra phức tạp, vì vậy, chúng tôi đã hạn chế tối đa số khách mời ngoại tỉnh”.

    Tại gia đình ông Nguyễn Văn Xanh, thôn Bắc Thượng - nơi chuẩn bị tổ chức đám cưới cho con trai, số mâm cỗ tổ chức đã rút gọn bớt 20 mâm so với dự kiến, ông Xanh nói:  “Tuy ngày cưới cho con trai đã ấn định từ trước, nhưng cách đây 2 ngày chúng tôi mới dám đưa thiệp mời tới họ hàng, làng xóm, nếu có công văn yêu cầu hoãn ngày vui của gia đình lại chúng tôi cũng sẽ vui vẻ đồng ý”.

    Có thể nói, những tháng đầu năm là dịp diễn ra nhiều hoạt động cưới hỏi, lễ hội. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh, nhiều gia đình tại Thạch Đài đã dừng việc tổ chức hoặc giảm tối đa số lượng khách mời.

Lực lượng Đoàn TNCS xã Thạch Đài tuyên truyền người dân phòng chống dịch tại các nơi có tổ chức lễ cưới, lễ hỏi

          Nằm trên địa bàn xã Thạch Đài, Bến xe Hà Tĩnh vắng lặng hơn ngày thường do lượng khách lưu thông giảm. Một số nhà xe như: Văn Minh, Thiên Hà ... đã tạm ngừng vận chuyển khách. Đại diện Ban quản lý bến xe Hà Tĩnh cho biết: “Xác định rõ mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 nên chúng tôi nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng tránh dịch cũng như thường xuyên kiểm tra việc thực hiện của hành khách và các tài xế tại bến xe, Ban Quản lý bến xe chúng tôi đã triển khai, thực hiện các biện pháp như trang bị nước sát khuẩn ở cửa soát vé để hành khách rửa tay; dán poster tại những vị trí đông người để hành khách dễ quan sát".

Đại diện BQL Bến xe Hà Tĩnh: "Chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm việc phòng chống dịch tại đơn vị và đối với các chuyến xe lưu thông tại bến"

          Tại cây xăng dầu Petrolimex nằm trên tuyến đường 1B thuộc địa phận xã Thạch Đài, bảng biển, nước rửa tay đã được trang bị đầy đủ; tại khu vực chợ Xép, chợ Trổ, người dân đi chợ đều nắm bắt được tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người..

          Có thể thấy, tại một số địa điểm như: chợ, các cây xăng, quán hàng... trên địa bàn xã Thạch Đài, việc ứng phó với tình hình dịch bệnh đã được người dân nắm bắt một cách chủ động, nghiêm túc. Trong thời điểm hiện nay, việc phát huy tinh thần tự giác, tuân thủ mọi quy định phòng dịch, nghiêm chỉnh khai báo y tế, chấp hành cách ly ... chính là thể hiện trách nhiệm trong việc bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

“Chống dịch như chống giặc” và nỗ lực của cả hệ thống chính trị

          Thạch Đài hiện nay có 46 trường hợp từ các địa phương khác trở về đang được giám sát y tế, trong đó có 38 người đi từ trong nước và 8 người ở nước ngoài về. Để có được sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, mỗi thành viên thuộc Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 (BCĐ) được coi là một mắt xích quan trọng trong việc phòng chống sự lây lan của dịch bệnh. Từ đó, tất cả mọi công dân từ nơi khác trở về đều được báo cáo kịp thời để được hướng dẫn cách ly, giám sát y tế theo quy định. Hiện nay, số nhiệt kế, dung dịch rửa tay, sát khuẩn, hóa chất tiêu độc khử trùng... đã được BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã Thạch Đài trang bị nhằm đáp ứng  nhu cầu phòng chống dịch trên toàn địa bàn xã.

          Xác định công tác tuyên truyền là một trong những khâu vô cùng quan trọng để giúp người dân chủ động phòng chống dịch, tránh lây lan ra diện rộng, tại Thạch Đài, thời gian qua, việc tuyên truyền đã được thực hiện thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức đa dạng. UBND xã đã ban hành nhiều công văn, hướng dẫn công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia phòng chống dịch. Các hình thức tuyên truyền liên tục được đổi mới về hình thức như: tuyên truyền qua hệ thống băng rôn, biểu ngữ, phát tờ rơi tại các địa điểm tạp trung đông người như: chợ, bến xe, ...; tuyên truyền việc tạm ngừng đón khách, ngừng các buổi sinh hoạt giáo lý tại chùa Phúc Linh; hệ thống thông tin cơ sở thường xuyên đăng tải tin bài, thông tin về tình hình dịch bệnh, và các biện pháp dự phòng để người dân chủ động phòng chống; tăng thời lượng, số lượng tin, bài đăng, phát trên hệ thống truyền thanh (2 lượt/ngày) với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu và tư vấn các bước cơ bản giúp người dân tự phòng, chống dịch Covid-19 cho chính bản thân như: Sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng, giữ ấm cơ thể; hướng dẫn người dân cách khai báo với chính quyền trường hợp người đi từ vùng dịch về, hướng dẫn cách ly...; hệ thống truyền thanh lưu động sẵn sàng cho việc tuyên truyền đến tận từng cửa ngõ người dân về các cách phòng chống bệnh lây lan...

          Tại cuộc họp khẩn của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã Thạch Đài chiều ngày 16/3, bên cạnh đưa ra các kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh, ông Trương Quang Anh – Chủ tịch UBND xã, trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh: “Cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ con em từ nơi khác về địa phương, nhất là những người về từ vùng có dịch; tổ chức sàng lọc các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời; Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế; Nâng cao vai trò của các thành viên BCĐ trong việc cách ly; kiểm soát chặt chẽ người được giám sát y tế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định: sẵn sàng đáp ứng các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, vật tư,... để ứng phó với dịch bệnh.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 82.410
    Online: 10