Tình trạng rác thải sinh hoạt được người dân vứt bừa bãi ra môi trường đang là vấn đề nhức nhối, cấp bách ở hầu hết các thôn trên địa bàn xã Thạch Đài.

Vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt rất cần sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể và ý thức của mỗi người dân bởi rác thải là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường sống và sức khỏe của con người.

Việc phân loại rác thải của Hội LHPN xã Thạch Đài 

Dọc theo các tuyến đường liên thôn, liên xã ở xã Thạch Đài, bắt gặp hình ảnh những túi nylon, những bao chứa rác thải sinh hoạt được vứt bừa bãi 2 bên lề đường, ném quanh các bụi rậm, có khu vực cầu sú, cầu cố hảo, rác thải sinh hoạt được chất thành từng đống bên lề đường. Dọc các kênh, mương cũng không ngoại lệ, nhiều nơi, rác thải được đổ trôi lềnh bềnh trên mặt nước với mật độ càng ngày càng nhiều. Những bãi rác như vậy chủ yếu là do người dân thiếu ý thức tạo ra.

Ý thức của người dân đang còn hạn chế trong việc bỏ rác ra môi trường xung quanh 

Tình trạng người dân đổ các loại rác thải sinh hoạt và vứt xác gia súc, gia cầm chết trực tiếp ra môi trường diễn ra khá phổ biến. Xảy ra tình trạng này là do một bộ phận người dân không ý thức được tác hại của việc đổ rác thải, vứt xác súc vật chết bừa bãi. Việc vứt rác tùy tiện của một số người dân kéo theo những hệ lụy tất yếu đối với môi trường sống, trong khi rác thải sinh hoạt hiện nay phần lớn khó tiêu hủy, cần phải được phân loại, xử lý đúng quy trình.

Mặc dù, công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tại các thôn đang dần đi vào nề nếp, Hội LHPN xã Thạch Đài mấy ngày vừa qua cũng đồng hành cùng HTX môi trường trong việc thu gom rác thải sau dịp tết nguyên đán nhưng do lượng rác ngày càng tăng, trang thiết bị, năng lực thu gom hạn chế, dẫn đến nhiều bất cập. Công an xã Thạch Đài luôn theo dõi, xử lý các trường hợp người dân vứt rác thải ra môi trường bừa bãi để hạn chế mức thấp nhất về tình trạng xả thải ra môi trường xung quanh.

Công tác thu gom rác thải của Hội LHPN xã và HTX môi trường Thạch Đài 

Về lâu dài, để giải bài toán bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm do rác thải sinh hoạt ở các thôn vẫn là việc nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Tình trạng rác thải hai bên đường  

Chủ tịch UBND xã Thạch Đài – Ông Trương Quang Anh nhấn mạnh rằng: “Các tổ chức, đoàn thể cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi thói quen xả rác thải, chất thải tùy tiện của các hộ dân, nhân rộng các tuyến đường xanh, sạch, đẹp do hội nông dân, hội LHPN, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh tự quản. Cùng sự nỗ lực của chính quyền địa phương thì bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành việc phân loại, đổ rác đúng nơi quy định; UBND xã Thạch Đài sẽ có hình thức xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tổ chức nào có hành vi xả rác bừa bãi, thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường tại khu dân cư và nơi công cộng.”

BBT


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 82.396
Online: 16